Thứ bảy, 28/11/2015

Trang chủ

Liên hệ

Góp ý

Tìm kiếm

Đăng nhập

  -:- Chào mừng các bạn đến với Trang tin điện tử TX Sa Đéc tỉnh Đồng Tháp -:-
       Giới thiệu chung
       Tìm hiểu Sa Đéc
        Con người
        Di tích - Thắng cảnh
        Làng nghề truyền thống
        Văn hóa ẩm thực
        Thư viện ảnh
       Tổ chức bộ máy
       Tin tức - Sự kiện
       Thông báo tuyển dụng ***
       Kinh tế - Xã hội
       Thông tin quy hoạch
       Thông tin cần biết
       Danh Bạ Thư Điện Tử
Weblink
Liên kết Website

Thông tin chi tiết
Di tích tượng đài anh hùng Phan Văn Út

TƯỢNG ĐÀI ANH HÙNG PHAN VĂN ÚT

--------------

 

Với khoảng không gian đẹp, gọn, đông người qua lại, tượng đài được dựng tại một địa điểm rất trang trọng, những bông hoa tươi thắm như được bao bọc bởi những hàng cây cổ thụ… tượng đài anh hùng Phan Văn Út (đối diện cổng trường Cao đẳng nghề Đồng Tháp, thuộc địa bàn phường 3) là sự thể hiện tấm lòng ghi nhớ công ơn người chiến sĩ trẻ đã dũng cảm, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc trên quê hương Sa Đéc.

 

Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo, thừa hưởng tinh thần yêu nước của cha ông, 17 tuổi anh đã gia nhập lực lượng dân quân tại xã nhà… sau đó được tổ chức phân công vào nội thành Sa Đéc để hoạt động hợp pháp. Anh đã thu thập nhiều tài liệu quan trọng, cung cấp cho cách mạng nhiều nguồn tin có giá trị.

 

Tháng 7/1951, được tin báo sẽ có đoàn quan chức cấp cao Pháp- Việt kinh lý Sa Đéc. Tổ chức cách mạng chủ trương đánh phá nhằm gây tiếng vang, tạo niềm tin cho nhân dân, đồng thời gây hoang mang và làm suy yếu trong hàng ngũ của địch. Nhiều biện pháp đánh được bàn, làm sao cho đạt kết quả tuyệt đối mà lực lượng cách mạng ít thiệt hại nhất. Sau cùng, thống nhất phương án là cá nhân tiếp cận đối tượng, dùng trái nổ tiêu diệt đối tượng. Phan Văn Út đã nhận và hứa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 

 

 

Ngày 31/7/1951, chính quyền bù nhìn Sa Đéc tổ chức tiếp đón với nhiều nghi thức giành cho cấp cao của chúng: một đội lính quân nhạc, một đội lính Lê Dương, một đội lính Cao Đài, mật thám và một bộ phận thanh niên Bảo Quốc Đoàn. Đoàn kinh lý của địch có Thiếu tướng Chanson, Thủ hiến Thái Lập Thành và nhiều quan chức, tuỳ tùng cùng đi. Phan Văn Út đứng trong khối Thanh niên Bảo Quốc Đoàn, hai túi quần có 2 quả lựu đạn O.F và con dao nhọn (dự phòng nếu kế hoạch ném lựu đạn không thành thì dùng dao chiến đấu).

 

Đúng 9 giờ, đoàn xe chở bọn chúng qua cầu Sắt Quay rồi dừng trước cổng Dinh Tỉnh trưởng để tiến vào khu lễ đài. Lợi dụng lúc các đội quân bồng súng chào, Phan Văn Út rút chốt lựu đạn để hờ, khi đoàn đến khối Bảo Quốc Đoàn thì Anh tiến sát đối tượng, bằng động tác thuần thục như tỏ vẻ phấn khởi chào mừng “quan khách” để làm chốt 2 quả lựu đạn bung ra và phát nổ. Hai tiếng nổ long trời, náo loạn cả khu Dinh Tỉnh trưởng. Thiếu tướng Chanson, Thủ hiến Thái Lập Thành chết tại chỗ, Đại tá Dusette và Trung tá Seven bị thương nặng rồi sau đó chết trên đường đến bệnh viện Vĩnh Long, 12 tên khác bị thương. Phan Văn Út đã anh dũng hy sinh tại nơi hành động, lúc này là 9 giờ 31 phút ngày 31/7/1951 khi đó anh chỉ mới 19 tuổi đời.

 

Sự kiện trên đã gây chấn động trên toàn cõi Đông Dương và cả nước Pháp. Báo chí Pháp- Việt đều chạy những giòng tít lớn, đưa tin này. Tại Sa Đéc, Pháp đã cách chức hàng loạt quan chức bù nhìn, gây hoang mang lớn trong hàng ngũ tay sai bán nước và bọn Pháp xâm lược.

 

Sự chiến đấu và hy sinh anh dũng của Phan Văn Út là tấm gương cho các thế hệ thanh niên và lực lượng vũ trang noi theo. Nhiều Chi đoàn, Chi đội, nhiều đơn vị và cá nhân khắp nơi tổ chức thi đua, học tập, chiến đấu theo gương Anh. Phong trào đã có tác động tích cực, lực lượng và cơ sở cách mạng ngày càng lớn mạnh, góp phần quan trọng vào thắng lợi của kháng chiến chống thực dân Pháp tại Sa Đéc nói riêng và cả nước nói chung. Người thanh niên dũng cảm Phan Văn Út đã được Nhà nước tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang ngày 22/7/1998.

 

Nơi anh tiêu diệt thiếu tướng Chanson và thủ hiến Thái Lập Thành đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh ngày 28 tháng 3 năm 2002.

 

Để cho các thế hệ hôm nay và mai sau học tập, noi gương tinh thần yêu nước, sự dũng cảm, ý chí kiên cường… của Anh, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thị xã Sa Đéc đã dựng tượng đài anh hùng lực lượng vũ trang Phan Văn Út. Đây là một công trình thể hiện tấm lòng trân trọng ghi ơn đối với người anh hùng liệt sĩ, mà còn là một công trình lịch sử- văn hóa… du khách đến Sa Đéc không thể không đến để chiêm nghiệm, ngưỡng mộ về người thanh niên yêu nước, kiên cường Phan Văn Út.

 

                                                                                                                                                                                                                      Nhất Thống


Di tích lịch sử văn hóa Sa Đéc
Đình Tây Quy Tây
Chùa Hương
Di tích chùa ông Qúach
Di tích Chùa Bà
Di tích Hồn xưa Nhà cổ
Di tích Sa Đéc học đường và trụ sở Việt Nam Thanh niên Đồng chí Hội
Di tích Bia tưởng niệm chi đội Trần Phú
Di tích xóm rẫy Cụ Hồ
Người tình của nữ sĩ Pháp trên đất Sa Đéc
 <<   <   1   2   >   >> 
Văn bản mới

Về việc rà soát, thống kê nhu cầu dạy nghề cho lao động nông thôn năm 2013 (đợt 02).

Về việc đề xuất kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 16/2013/NĐ-CP ngày 06/02/2013 của Chính phủ về rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật.

Về việc đề xuất việc phúc đáp đề nghị của 10 học viên lớp Đại học Quản lý văn hóa của Sở Nội vụ.

Về việc chủ trương cất láng trại phục vụ thi công công trình Bến lên hàng hóa hoa kiểng phường Tân Qui Đông

Về việc phê duyệt kế hoạch quan trắc môi trường thị xã Sa Đéc năm 2013

Về việc đề xuất tuyển dụng công chức hành chính

Về việc đề xuất xét khen thưởng các đối tượng có thành tích trong kháng chiến

Về việc đề xuất thành lập Ban Chỉ đạo diễn tập phòng chống lụt bão và cứu hộ, cứu nạn năm 2013 tại xã Tân Phú Đông.

Về việc hỗ trợ đột xuất các hộ gia đình bị thiệt hại do thiên tai.

Về việc tham gia Hội trại Thể thao - Văn hóa cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn năm 2013 do Tỉnh tổ chức.