Xuất bản thông tin

null Bác sĩ Lê Ngọc Lâm chế tạo máy nhuộm lam giá rẻ, có tính ứng dụng cao

Chi tiết bài viết SD_TINTUC

Bác sĩ Lê Ngọc Lâm chế tạo máy nhuộm lam giá rẻ, có tính ứng dụng cao

Tuy xuất thân là một bác sĩ nhưng với sự đam mê tìm tòi và nghiên cứu,  bác sĩ chuyên khoa 1 Lê Ngọc Lâm – Trưởng khoa xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đã có nhiều sáng chế hữu ích. Trong đó, máy nhuộm lam tiêu bản tự động là một trong những sáng chế được ứng dụng thực tế mang lại hiệu quả cao.

Thông thường, một quy trình nhuộm lam tiêu bản phải mất khoảng 25 đến 30 phút với việc nhúng từng thanh lam vào 16 lọ hóa chất khác nhau. Trước đây, khi chưa có chiếc máy nhuộm tự động thì kỹ thuật viên phải trực tiếp làm công việc này. Thấy đồng nghiệp hàng ngày phải tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất trong quá trình nhuộm các tiêu bản để chuẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của nhân viên y tế. Để khắc phục hạn chế này, bằng sự hiểu biết về cơ khí và điện tử, bác sĩ Lâm đã tìm tòi, sáng chế ra máy nhuộm lam tiêu bản tự động để thay thế con người, với chiếc máy này, chỉ cần thao tác điều chỉnh thời gian và hẹn giờ phần còn lại đều do chiếc máy đảm nhiệm, nhân viên y tế không cần phải trực tiếp đứng nhuộm như trước vừa nhanh chóng vừa đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế.

ảnh : Bác sĩ Lâm bên chiếc máy nhuộm lam do anh sáng chế

Bác sĩ Lâm tâm sự: “Xuất phát từ nhu cầu thực tế các anh chị em kỹ thuật viên ở đây làm công tác giải phẩu bệnh hàng ngày phải tiếp xúc với các hóa chất độc hại để nhuộm lam, mỗi ngày họ phải tiếp xúc nhiều lần như vậy, các hóa chất này đa số là hóa chất độc hại nó gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, thường vô tới phổi nếu hít phải các hóa chất độc hại này dẫn đến bị ung thư. Xuất phát từ nhu cầu thực tế đó mình cũng học hỏi những cái máy đã có có trên thị trường xuất phát từ nước ngoài, bằng khả năng mình có được và kinh phí mình có được thì tôi mới chế ra 1 cái máy này như là 1 con robot để thay thế các kỹ thuật viên để họ hạn chế tiếp xúc với môi trường độc hại”

Chiếc máy được bác sĩ Lâm thiết kế khá đơn giản, cấu tạo máy gồm 2 phần chính: Mạch điện tử trung tâm được thiết kế kết nối các chức năng của IC, transitor xử lý các tín hiệu và các cảm biến quang, cảm biến từ, cùng với các mô tơ, trục chuyển động vít me tạo chuyển động theo ba chiều. Không chỉ tự di chuyển các lam đến từng lọ hóa chất để nhuộm, chiếc máy còn được lắp đặt hệ thống chuông báo gọi khi thực hiện hoàn thành thao tác nhuộm hoặc báo lỗi khi các lọ hóa chất chưa mở nắp. Theo tính toán của bác sĩ Lâm thì chi phí sản xuất chiếc máy này rẻ hơn hàng chục lần so với mua chiếc máy mới trên thị trường. “ Về mặt chi phí thì thật sự không nhiều, chỉ khoảng 10 triệu trồng, so với các máy trên thị trường thì dao động từ 700 triệu đến 1 tỷ đồng. Về mặt ứng dụng thì nói chung tất cả các phòng xét nghiệm trong lĩnh vực giải phẩu bệnh đều có khả năng sử dụng được hệ thống này, nó rất là đơn giãn và cách sử dụng thì thao tác chỉ cần anh kỹ thuật viên treo hệ thống lam vào rồi bấm lệnh OK là sử dụng thôi chứ không có gì phức tạp”, bác sĩ Lâm thông tin

Được biết, với hơn 15 năm gắn bó tại bệnh viện đa khoa Sa Đéc, bác sĩ Lâm đã có nhiều sáng chế như: hệ thống ra vào cửa tự động nhà xe nhân viên, máy ly tâm tế bào sử dụng công nghệ biến tần, cải tạo hệ thống đèn phòng mổ sang hệ thống đèn led,  máy rửa dạ dày tự động, máy đúc khối parafin cho giải phẩu bệnh, robot phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19…các sáng chế này đã giúp nâng cao chất lượng chuyên môn và góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại đơn vị và được Ban giám đốc Bệnh viện đánh giá cao.  Riêng sáng kiến máy nhuộm lam cũng đã đạt giải Ba tại Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp năm 2020-2021.

ảnh : Những sáng kiến, sáng chế của bác sĩ Lâm được các cấp đánh giá cao và được nhiều Bằng khen, giấy khen

Đánh giá về các sáng chế của bác sĩ Lâm, bác sĩ Chuyên khoa 2 Trần Thanh Tùng- Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc nhận xét: Trong quá trình công tác tại bệnh viện bác sĩ Lâm thể hiện được năng lực, năng nổ và trách nhiệm đối với người bệnh cũng như đối với đồng nghiệp và thể hiện đam mê trong nghiên cứu, sáng kiến, ứng dụng các kỹ năng, kiến thức về công nghệ thông tin để thiết kế, cung cấp những thiết bị nhằm phục vụ tốt hơn công tác khám chữa bệnh cũng như chăm sóc người bệnh được tốt hơn. Những sáng kiến đó đều  xuất phát từ suy nghĩ phục vụ cho người bệnh tốt hơn và cũng giúp cho cán bộ y tế thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình.  Qua những sáng kiến và đóng góp của bs Lâm đơn vị cũng khen thưởng và động viên kịp thời cũng như báo cáo với lãnh đạo cấp trên để quan tâm khen thưởng nhằm  khích lệ, động viên tinh thần để bs Lâm phát huy hơn nữa trong thời gian tới.

Hy vọng rằng, với niềm đam mê sáng chế của mình, thời gian tới, bác sĩ Lê Ngọc Lâm sẽ có thêm những sản phẩm mới để phục vụ tốt hơn nữa công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân./.

Bài, ảnh: Thanh Nghĩa

Có thể bạn quan tâm