Xuất bản thông tin

null Lễ tri ân và tôn vinh người trồng hoa kiểng Sa Đéc, lần thứ IV

Trang chủ SD_TINTUC

Lễ tri ân và tôn vinh người trồng hoa kiểng Sa Đéc, lần thứ IV

Tiếp tục chuỗi hoạt động Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc lần thứ I, tối ngày 02/01/2024, tại Quảng trường thành phố Sa Đéc, UBND thành phố Sa Đéc tổ chức Lễ tri ân và tôn vinh người trồng hoa kiểng Sa Đéc, lần thứ IV. Đến dự có ông Huỳnh Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, bà Huỳnh Thị Hoài Thu – Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp, ông Phạm Văn Chuẩn – Bí thư Thành ủy/ Chủ tịch HĐND thành phố, ông Võ Văn Đức – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, ông Nguyễn Văn Hon – Chủ tịch UBND thành phố cùng lãnh đạo một số sở ngành tỉnh, lãnh đạo HĐND, UBND, UB MTTQVN thành phố, lãnh đạo các ban ngành đoàn thể thành phố, đông đảo bà con nhân dân thành phố và du khách trong và ngoài tỉnh.

Trong không khí trang trọng của buổi lễ, các đại biểu cùng nhau ôn lại quá trình hình thành và phát triển nghề trồng hoa kiểng Sa Đéc từ những năm cuối thế kỷ XIX đến nay.

Đại biểu lãnh đạo tỉnh và thành phố thực hiện nghi thức dâng hương

Buổi lễ được tổ chức theo nghi thức tín ngưỡng văn hóa dân gian truyền thống gồm dâng hương, dâng hoa, dâng quả, dâng phẩm vật, dâng rượu, dâng trà và nghi thức “Cung tuyên chúc văn tế” nhằm thể hiện sự tri ân đối với các bậc tiền nhân đã có công khai mở, gầy dựng và phát triển nghề trồng hoa kiểng ở Sa Đéc.

Đại biểu thành kính thực hiện nghi thức “Cung tuyên chúc văn tế”

Ông Nguyễn Văn Hon - Chủ tịch UBND thành phố Sa Đéc khẳng định “Lễ tri ân tiền nhân và tôn vinh nghề trồng hoa kiểng Sa Đéc” là việc làm thể hiện đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn”, tri ân các thế hệ đã dẫn dắt, chăm chút, vun bồi cho hoa - kiểng Sa Đéc thêm tươi đẹp, cho xứ sở ngàn hoa này, thêm trù phú, hùng cường, cho nhà nhà - người người được ấm no, hạnh phúc.

Nghi thức dâng quả

Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và bà con Nhân dân Sa Đéc đã dốc sức, dốc lòng, thực hiện và tạo được bước phát triển cho “nông nghiệp đô thị hiện đại” mà thế mạnh là phát triển hoa – kiểng, kết hợp dịch vụ du lịch. Làng hoa Sa Đéc đã thành Trung tâm sản xuất, kinh doanh hoa - kiểng lớn của Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Từ quy mô 450 ha  vào năm 2020 đến nay đã tăng lên 1.000 ha với trên 2.000 loài hoa – kiểng các loại.

Nghi thức dâng bánh

Làng hoa Sa Đéc giờ đây không chỉ rực rỡ khoe sắc của muôn hoa, mà các loại kiểng, bon sai cũng đa dạng phong phú với những thế dáng độc đáo. Tư duy sản xuất hoa kiểng cũng đã từng bước chuyển sang tư duy kinh tế hoa - kiểng.

Festival Hoa – Kiểng lần thứ I được Tỉnh tổ chức tại thành phố Sa Đéc đã tạo nên một cú hích mạnh mẽ, làm động lực cho ngành hoa – kiểng và du lịch của Thành phố nói riêng và tỉnh Đồng Tháp nói chung, sẽ có bước phát triển vượt bậc trong thời gian tới.

 

Ông Nguyễn Văn Hon - Chủ tịch UBND thành phố Sa Đéc phát biểu tại lễ tri ân

Chủ tịch UBND thành phố Sa Đéc - Nguyễn Văn Hon nhấn mạnh, Đảng bộ, chính quyền Thành phố luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp và bà con Nhân dân Sa Đéc tiếp tục giữ gìn và phát huy “Làng nghề truyền thống” lâu đờinâng những giá trị đó lên một tầm cao mới, hội tụ và lan toả những giá trị văn hoá, nhân văn, lịch sử./.

Tin: Trúc Nguyên, Ảnh: Thanh Nghĩa

Có thể bạn quan tâm