Xuất bản thông tin

null UBND tỉnh Đồng Tháp thông qua Dự án Làng văn hóa du lịch Sa Đéc

Trang chủ SD_TINTUC

UBND tỉnh Đồng Tháp thông qua Dự án Làng văn hóa du lịch Sa Đéc

Ngày 26/8/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh và lãnh đạo thành phố Sa Đéc đã có buổi làm việc với đơn vị tư vấn là Trung tâm phát triển nông thôn - Saemaul Undong thuộc trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM về thông qua dự án “Làng văn hóa du lịch Sa Đéc”.

 

 Đơn vị tư vấn báo cáo về dự án

Dự án Làng văn hóa du lịch Sa Đéc được xây dựng trên diện tích khoảng 510 hecta, trong đó, tập trung vào 2 vùng lõi với diện tích khoảng 160 hecta thuộc khóm Tân Hiệp và Tân Mỹ - phường Tân Quy Đông. Dự án sẽ được chia ra 2 giai đoạn thực hiện: giai đoạn 2020-2025 và 2026-2030 với tổng kinh phí thực hiện gần 600 tỷ đồng, nguồn vốn này được huy động từ Trung ương, địa phương, doanh nghiệp và người dân. Theo đó, trong làng văn hóa du lịch sẽ được quy hoạch thành các khu vực đặc trưng riêng như: khu nhà điều hành làng văn hóa; khu trưng bày sản phẩm OCOP của địa phương; khu nhà tiêu bản các giống hoa; khu trải nghiệm ẩm thực các món dân gian; khu tổ chức lễ hội truyền thống; khu bungalo nghỉ dưỡng; khu spa, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp từ chiếc xuất hoa; khu nhà trồng hoa thủy canh; khu chế biến chiếc xuất tinh dầu hoa; bãi đậu xe; khu trung tâm thương mại hoa kiểng. Dự án cũng sẽ khai thác thế mạnh du lịch đường thủy thông qua việc cải tạo lại hệ thống các kênh rạch trong làng hoa. Làng văn hóa khi thành lập sẽ có Ban chỉ đạo, Ban giám sát, Ban quản lý, các phòng chuyên môn và các tổ chuyên trách. Làng văn hóa sẽ có bộ quy tắc ứng xử  riêng đối với từng đối tượng là khách tham quan, chủ các điểm du lịch, người dân, doanh nghiệp lữ hành…bên cạnh việc đầu tư phát triển du lịch, dự án cũng hướng người dân làng hoa chuyển sang sản xuất hoa kiểng theo hướng an toàn.

 

 

Ông Phạm Văn Chuẩn- Bí thư Thành ủy Sa Đéc phát biểu ý kiến đóng góp cho dự án

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành tỉnh cũng đã đóng góp nhiều ý kiến để hoàn thiện dự án. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hùng khẳng định việc Sa Đéc được chọn là một trong 10 làng văn hóa du lịch của cả nước là sự vinh dự của địa phương do đó cần tập trung xây dựng dự án, phát huy tối đa cơ hội này quảng bá hình ảnh làng hoa Sa Đéc đến với du khách trong và ngoài nước. Ông Nguyễn Thanh Hùng đánh giá cao những ý tưởng của đơn vị tư vấn đồng thời đề nghị điều chỉnh một số điểm cho phù hợp như: tận dụng trụ sở của Hội quán làng hoa làm nhà điều hành thay vì đầu tư địa điểm mới, dự án cần bổ sung thêm khu vực giới thiệu về lịch sử làng nghề trồng hoa để giới thiệu đến du khách đồng thời đa dạng thêm các sản phẩm văn hóa làng nghề; xem xét dự án đầu tư các tuyến đường tránh phá vỡ kiến trúc làng hoa. Đồng thời, yêu cầu đơn vị sớm bổ sung các ý kiến đóng góp tại cuộc họp để hoàn thiện dự án để UBND tỉnh trình Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn phê duyệt.

 

Đoàn khảo sát thực tế tại một số điểm triển khai trong dự án

 

 

Ông Nguyễn Thanh Hùng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại cuộc họp

Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu lãnh đạo thành phố Sa Đéc cần có chiến lược dài hạn để triển khai thực hiện dự án, quản lý chặt chẽ việc cấp phép xây dựng, hạn chế tối đa tình trạng xây dựng trái phép lấn chiếm lòng sông. Song song đó, cần tổ chức họp dân lấy ý kiến mở rộng tuyến đường hoa Sa Nhiên- Cai Dao đặc biệt là có kế hoạch bố trí vốn ưu tiên cho các công trình trong dự án. Buổi sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hùng cùng các ngành cũng đã đến khảo sát thực tế khu vực vùng lõi của dự án, khảo sát điểm dừng chân mới mở trên đường vành đai ĐT848 và điểm phục chế vườn hồng Tư Tôn./.

Thanh Nghĩa

Có thể bạn quan tâm