Xuất bản thông tin

null Tọa đàm đánh giá thực trạng xây dựng và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực môi trường

Trang chủ SD_TINTUC

Tọa đàm đánh giá thực trạng xây dựng và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực môi trường

Chiều ngày 07/9/2020, Viện Khoa học pháp lý – Bộ Tư pháp phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp tổ chức Tọa đàm tại TP Sa Đéc với chủ đề “Đánh giá thực trạng xây dựng và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực môi trường tại TP Sa Đéc”. Tham dự có ông Nguyễn Văn Cương – Viện Trưởng Viện Khoa học pháp lý cùng lãnh đạo Sở Tư Pháp, UBND thành phố Sa Đéc, huyện Lai Vung, Châu Thành cùng các ngành, xã phường trên địa bàn thành phố Sa Đéc.

Viện Khoa học pháp lý – Bộ Tư pháp tọa đàm tại Sa Đéc. Ảnh: Văn Đấu

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã nêu các khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc xây dựng và ban hành quyết định hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, đặc biệt là việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Từ năm 2015 đến nay, thành phố Sa Đéc đã ban hành 08 quyết định xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường với tổng số tiền phạt trên 112 triệu đồng, trong đó đã thi hành được 04 quyết định. Tuy nhiên, đối với một hành vi vi phạm lại có nhiều quy định xử lý chồng chéo, việc cưỡng chế thi hành quyết định còn bất cập, nhiều đơn vị còn kê khai thiếu hoặc trốn phí bảo vệ môi trường. Một phần do mức phạt cao không phù hợp với cơ sở quy mô hộ gia đình; khu công nghiệp Sa Đéc do tỉnh quản lý nên thành phố không thể xử lý được. Đối với cấp huyện còn thiếu công cụ, dụng cụ trong việc phân tích, lấy mẫu về ô nhiễm tiếng ồn, nước xả thải do đó kéo dài thời gian xử lý. Nhiều cơ sở lắp đặt cống xả thải ngầm sâu trong nước, hoặc vị trí khó quan sát nên khó khăn cho ngưới dân và cơ quan thực thi pháp luật giám sát.

Các đại biểu kiến nghị nên cho phép lực lượng công an có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với tất cả các hành vi vi phạm về lĩnh vực môi trường, cần có Thông tư hướng dẫn cụ thể cách thức xác định lưu lượng xả thải để đánh giá tác động môi trường, có quy định rõ ràng về trình tự, cách thức giữ hiện trạng môi trường để tiến hành thu mẫu, phân tích. Đồng thời cần có quy định thống nhất về xử lý vi phạm trong cùng 01 hành vi vi phạm.

Ông Nguyễn Văn Cương – Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý đã ghi nhận, tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của đại biểu để phục vụ cho việc sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, trong đó có các quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường thời gian tới./.

Đông Xuân

Có thể bạn quan tâm