Xuất bản thông tin

null Nhiệt huyết của cụ ông 68 tuổi hơn 10 năm âm thầm vá đường

Chi tiết bài viết SD_TINTUC

Nhiệt huyết của cụ ông 68 tuổi hơn 10 năm âm thầm vá đường

Từng được nhiều người biết đến với hành động đẹp là nhặt khẩu trang rơi vãi trên đường trong mùa dịch Covid-19, tặng nước suối cho người về quê ăn Tết và lấy xe nhà để chở khách tham quan Làng hoa Sa Đéc, hơn 10 năm qua, cụ ông Nguyễn Văn Thanh ở khóm 1, phường 3, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp lại còn tích cực có mặt trên nhiều tuyến đường nội ô thành phố Sa Đéc để dặm vá những ổ gà với mong muốn mang lại sự an toàn cho người tham gia giao thông. Ở tuổi 68, hễ đi ngang thấy đoạn đường nào xuất hiện ổ gà là ông Thanh lại nhanh chóng có mặt để dặm vá.

Tận dụng những hôm trời nắng, ông Thanh chuẩn bị phơi nhựa đường cho nóng vài tiếng rồi đưa vô bao chở đến nơi cần vá. Chỉ có chiếc xe gắn máy làm người bạn đồng hành cùng ông Thanh rong ruổi theo những con đường để quan sát những nơi có ổ gà gây ảnh hưởng đến các phương tiện lưu thông.

Công việc vá đường thầm lặng của ông Thanh giữa trưa nắng

Giữa cái nắng nóng oi ả của đường phố và xe cộ qua lại đông đúc, ông Nguyễn Văn Thanh lặng lẽ dừng xe quan sát và nhanh chóng đổ phần nhựa đường đã được phơi nóng lắp đầy những khoảng trống và tưới xăng lên để tạo độ kết dính chắc chắn.

Ông Thanh cho biết: “Nhiều khi chú coi trên đài người ta chạy bị sụp ổ gà té xảy ra ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản nên mình mới có suy nghĩ mình có thời gian rãnh rỗi mình vá đường. Đi trên đường thấy cái lỗ nhỏ nhỏ thôi, mình nghĩ như chữa cháy đi, vừa phát lửa là mình dập tắt liền”.

Dù phải đối diện với không ít hiểm nguy trong quá trình vá đường khi xe cộ qua lại nhiều nhưng với cái tâm thiện nguyện, ông Thanh vẫn cố gắng hoàn thành công việc vá đường. Các phương tiện lưu thông chứng kiến được hành động đẹp của ông cũng giảm tốc độ khi đi ngang nơi ông Thanh đang vá đường.

Công việc thiện nguyện mang lại nhiều niềm vui cho mọi người trong hơn 10 năm qua của ông Thanh

Ông Thanh chia sẻ: “Vui nhất là khi làm xong, vá được ổ gà đó mệt quá ngồi nghỉ, khi xe người ta chạy qua rất êm, thấy trong vui làm sao, vui không tả nổi, người ta chạy qua không còn dằn, xóc nữa, tự nhiên trong bụng mình thấy nôn nao”.

Chị Đoàn Thị Thanh Kiều, phường 1, thành phố Sa Đéc nhận xét: “Hàng ngày chị đẩy xe bún riêu đi bán ngang đoạn đường bị lủng lỗ, gập ghềnh, ổ gà, nhờ chú Thanh hay vá lại cho mình đi cho lành lặn. Mình thấy chú là người tốt việc tốt, cũng cảm ơn chú hoài à”.

“Nhiều khi thấy ổ gà đó nguy hiểm mà trời mưa hoài suốt năm, bảy ngày không làm được là tối ngủ chú trằn trọc trông có trời nắng 2 tiếng đồng hồ thôi   chú đổ nhựa ra phơi được là chú xuống vá liền, rồi tối đó chú ngủ mới yên”, chú Thanh tâm sự.

Từ nguồn nhựa đường xin được của những công trình giao thông, ông Thanh cho vô bao dự trữ để dành vá đường suốt cả năm. Cứ thế, mỗi khi có nơi nào xuất hiện ổ gà là ông Thanh lại lên đường để mang đến sự an toàn cho mọi người lưu thông./.

Bài: Trúc Nguyên, Ảnh: Hoài Thảo

Có thể bạn quan tâm