Xuất bản thông tin

null Tọa đàm nâng cao chất lượng về phát triển du lịch thành phố Sa Đéc giai đoạn 2020-2025

Trang chủ SD_TINTUC

Tọa đàm nâng cao chất lượng về phát triển du lịch thành phố Sa Đéc giai đoạn 2020-2025

Nhằm có những giải pháp đẩy mạnh kết nối, xúc tiến phát triển du lịch, chiều ngày 25/11/2020, tại điểm du lịch Cánh đồng hoa hồng, phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc, UBND thành phố Sa Đéc tổ chức Tọa đàm Nâng cao chất lượng về phát triển du lịch thành phố Sa Đéc giai đoạn 2020-2025. Đến dự có đại diện Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư, ông Phạm Văn Chuẩn - Tỉnh ủy viên/ Bí thư Thành ủy Sa Đéc.

Tọa đàm thu hút đông đảo đại biểu tham gia

Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết 01 của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XI về phát triển du lịch giai đoạn 2016-2020, tiềm năng, thế mạnh về du lịch được khai thác, phát huy tối đa, đưa du lịch Sa Đéc từng bước trở thành ngành kinh tế quan trọng trong mục tiêu phát triển. Nhiều nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh đã đến tìm hiểu, khảo sát, đăng ký các dự án đầu tư phát triển các dự án đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, điểm nghẽn hiện nay là tiềm năng du lịch sinh thái Làng hoa Sa Đéc chưa được khai thác để phát triển; lực lượng lao động trong ngành du lịch còn ít, mang tính thời vụ, thiếu chuyên nghiệp và tài nguyên du lịch phong phú nhưng lại chưa có sản phẩm du lịch hấp dẫn, thu hút khách lưu trú dài hạn.

Tại buổi tọa đàm, nhiều ý kiến tâm huyết đóng góp những giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về du lịch ở địa phương, đa dạng hóa sản phẩm du lịch, chú trọng chuỗi du lịch nhà cổ, du lịch về tâm linh, kết nối tuor tuyến du lịch với các đơn vị trong và tỉnh để phát triển du lịch tại Làng hoa Sa Đéc, sự cần thiết của liên kết phát triển làng nghề của Nhà nước với người trồng hoa kiểng, doanh nghiệp; và có chính sách nghiên cứu, sản xuất giống hoa kiểng mới và quy trình sản xuất sạch, đảm bảo du lịch an toàn cho khách tham quan khi đến với Làng hoa.

Ông Nguyễn Văn Hon – Phó Bí thư thành ủy/Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại buổi tọa đàm

Anh Trần Thanh Hùng - Chủ nhiệm Hội quán Cùng nhau làm du lịch, thành phố Sa Đéc cho biết: “Gần đây chủ trương của Nhà nước phát triển mô hình du lịch ngay trên nền làng hoa kiểng là sản phẩm du lịch từ hoa, qua những chủ trương như thế đến thời điểm này du lịch ở Sa Đéc phát triển, từ đó tư duy của bà con cũng dần dần phát triển theo, chúng ta có cái đang bán là hoa truyền thống, hướng tới chúng ta thay đổi tư duy là bán những cái du khách cần, du khách cần hoa phải đẹp là những giống hoa mới xanh sạch đẹp nhưng phải an toàn, bà con cũng đang bắt tay sản xuất hoa sạch từ công nghệ vi sinh, sinh học”.

Cũng tại buổi tọa đàm, các đại biểu cũng kiến nghị nên tổ chức ngày lễ tri ân các bậc tiền nhân hữu công làng nghề hoa kiểng Sa Đéc để tôn vinh và tưởng nhớ đến công đức của những tiền nhân khai mở cho làng nghề.

Ông Ngô Quang Tuyên – Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp nhận định: “Sa Đéc là một địa phương trên bến dưới thuyền, Sa Đéc không chỉ có du lịch đường bộ mà đường sông cũng rất quan trọng, chúng ta cũng đang trong quy hoạch phát triển đô thị Sa Đéc có một ý nghĩa rất hay là các nhà quy hoạch là mang tinh hoa của thế giới về đây và muốn xây dựng Sa Đéc thành viên ngọc của Mê k ông, thế thì chúng ta kết nối du lịch tuyến đường sông từ Cần Thơ qua, từ Tiền Giang xuống, chúng ta kết nối Sa Đéc với Cao Lãnh, trong nội bộ của tỉnh, trong nước và mở tuyến đi sang Campuchia, Myanma, thậm chí đi đến Thái Lan thì cũng có rất nhiều điều kiện”.

Để đổi mới và tạo bước đi vững chắc cho du lịch Sa Đéc, ông Phạm Văn Chuẩn – Tỉnh ủy viên/Bí thư thành ủy Sa Đéc cho biết sẽ nghiên cứu xem xét ứng dụng việc nghiên cứu đầu tư khoa học công nghệ phục vụ sản xuất, tập trung phát triển mang lại thu nhập cao cho người dân trong thời gian tới. Đối với việc chọn ngày tổ chức lễ tri ân các bậc tiền nhân khai mở cho làng nghề, những ý kiến đóng góp tại tọa đàm được UBND thành phố tổng hợp trình Ban thường vụ Thành ủy xem xét và cho chủ trương, sau đó công bố rộng rãi để người dân nắm rõ./.

Tin: Trúc Nguyên, Ảnh: Hoài Thảo

Có thể bạn quan tâm