Xuất bản thông tin

null Ngôi nhà thu gom rác thải nhựa, hành động nhỏ bảo vệ môi trường xanh

Trang chủ SD_TINTUC

Ngôi nhà thu gom rác thải nhựa, hành động nhỏ bảo vệ môi trường xanh

Phong trào chống rác thải nhựa đã và đang tạo sức lan tỏa khắp toàn cầu nhằm hướng đến một môi trường xanh sạch đẹp cho tương lai của con người. Bảo vệ môi trường đơn giản từ những việc làm ý nghĩa hàng ngày của mỗi chúng ta. Tại thành phố Sa Đéc, Hội LHPN thành phố Sa Đéc triển khai thực hiện mô hình Ngôi nhà thu gom rác thải ở các chi Hội LHPN.

Tùy theo điều kiện của mỗi địa phương, ngôi nhà thu gom rác thải được thiết kế phù hợp từ các nguyên vật liệu cơ bản là sắt, thép, lưới và tận dụng cả hoa kiểng để trang trí xung quanh tạo sự bắt mắt, thu hút sự tham gia của người dân.

Ngôi nhà thu gom rác thải nhựa ấp Tân Thành, xã Tân Quy Tây có thể tích 2,3 mét khối được đặt tại Văn phòng ấp, chi phí lắp đặt 2,5 triệu đồng và dễ dàng di chuyển bằng bánh xe di động. Với mô hình này, hàng ngày hoặc hàng tuần, hội viên phụ nữ và người dân trong tuyến khu dân cư ấp sẽ thu gom rác thải nhựa như chai nhựa, lon, hộp giấy sau khi sử dụng bỏ vào Ngôi nhà.

Chị em phụ nữ xã Tân Quy Tây bỏ rác vào ngôi nhà

Chị Dương Kim Loan, ấp Tân Thành, xã Tân Quy Tây, thành phố Sa Đéc chia sẻ: “Tôi cũng có nói với mấy chị em phụ nữ xóm tôi cũng khuyên chị em cũng đồng lòng lắm, năm ba bữa năm ba chị xúm lại đi bỏ rác vô ngôi nhà một lần”.

Nhờ hiệu quả tuyên truyền nhóm, hiện tại, trên 30 hội viên phụ nữ ấp Tân Thành chung tay tham gia mô hình.

Chị Huỳnh Thị Hồng – Chi hội phó ấp Tân Thành, xã Tân Quy Tây, thành phố Sa Đéc cho biết thêm: “Hồi trước chị em phụ nữ chưa ý thức lắm, hiện nay có tuyên truyền tiêu chí 17 về vệ sinh môi trường, cho nên các chị em cũng ủng hộ nên rác thải hàng ngày thì bỏ vô thùng, vô bọc, còn rác thải nhựa thì bỏ vô bọc lại đây bỏ vô ngôi nhà này”.

 “Hiện nay ngôi nhà thu gom rác thải nhựa số lượng chai, vỏ lon cũng được nhiều, vừa rồi ở chi hội cũng đã cân cho chỗ thu mua phế liệu cũng bán tích lũy được vài trăm ngàn, để dành đó làm những hoạt động theo kế hoạch đề ra là thăm ốm hội viên bệnh tật, ốm đau hoặc hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn”, chị Quách Thị Bích Tiên – Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Quy Tây, thành phố Sa Đéc cho biết:

Để tạo sự lan tỏa của mô hình, 11 cơ sở Hội LHPN và kể cả Hội LHPN thành phố cũng thực hiện ngôi nhà thu gom rác thải và đến thời điểm hiện tại có 7 ngôi nhà đi vào hoạt động.

 

 

Ngôi nhà hoa của chị em phụ nữ phường Tân Quy Đông

“Tùy theo điều kiện từng địa phương làm sao để bắt mắt để người dân nhìn đến để biết mô hình này của Hội phụ nữ. Ví dụ như ở phường Tân Quy Đông là ngôi nhà hoa thì gắn hoa xung quanh ngôi nhà để các chị em có thể nhìn bắt mắt và checkin xung quanh ngôi nhà, xã Tân Khánh Đông cũng làm ngôi nhà làm khung sắt bằng hoa, có những lỗ tròn trong nhụy hoa để bỏ những chai nhựa”, bà Trần Thị Hoàng Phương – Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố Sa Đéc nhận định.

Đồng hành cùng hiệu quả của mô hình Ngôi nhà thu gom rác thải nhựa, Hội LHPN cơ sở thành phố Sa Đéc cũng sẽ thực hiện nhiều phần việc cụ thể như tặng thùng rác hộ gia đình, hướng dẫn cách phân loại rác, vận động người dân sử dụng túi thân thiện môi trường và các sản phẩm tái sử dụng, đồng thời tổ chức các đợt ra quân tổng vệ sinh môi trường, trồng hoa trước nhà tạo cảnh quang sáng, xanh-sạch-đẹp./.

Tin: Trúc Nguyên, Ảnh : Ngọc Duy

Có thể bạn quan tâm