Xuất bản thông tin

null Chi bộ ấp Phú Hòa, xã Tân Phú Đông phát huy sức dân thực hiện công trình thắp sáng đường quê

Trang chủ SD_TINTUC

Chi bộ ấp Phú Hòa, xã Tân Phú Đông phát huy sức dân thực hiện công trình thắp sáng đường quê

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bằng những việc làm thiết thực, Chi bộ ấp Phú Hòa, xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc đã vận dụng sáng tạo vào điều kiện địa phương thông qua công tác dân vận, vận động nhân dân chung tay đóng góp hoàn thành công trình thắp sáng đường quê tuyến đường Cô Đào và Bà Ban bằng hệ thống đèn năng lượng mặt trời. Nhờ đó, bộ mặt nông thôn ngày càng được khởi sắc, lòng dân phấn khởi và gắn bó mật thiết với Đảng nhiều hơn.

Hơn 60 năm sinh sống trên tuyến đường Cô Đào, ông Nguyễn Văn Ngôi cũng như hàng trăm hộ dân ở ấp Phú Hòa, xã Tân Phú Đông lấy làm vui mừng khi con đường được thắp sáng vào ban đêm. Không chỉ nhiệt tình ủng hộ chi phí để lắp đặt đèn năng lượng mặt trời, ông Ngôi còn hỗ trợ ngày công thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Ngôi, ấp Phú Hòa, xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc phấn khởi nói: “Lúc trước thì đường này âm u lắm, từ ngày mở rộng con đường rồi Chi bộ ấp vận động bà con bà con rất vui mừng và phấn khởi đóng góp tiền bạc và công sức để lắp đèn. Không riêng bản thân tôi mà tất cả bà con ở đây đều rất vui mừng khi có con đường này hoàn thành xong rồi có đèn đuốc, mỗi nhà có đèn riêng để hỗ trợ với đèn này mỗi khi trời mưa, con đường này ban đêm đi sáng lắm”.

Tuyến đường Cô Đào được thắp sáng tạo sự an tâm cho người dân lưu thông

Công trình đèn chiếu sáng nông thôn được thực hiện vào cuối năm 2020 trên tuyến đường Cô Đào và đến đầu năm 2021 được nhân rộng trên tuyến Bà Ban với chiều dài 2km, gồm 22 trụ đèn năng lượng mặt trời, khoảng cách 40 mét/1 trụ, tổng kinh phí lắp đặt trên 36 triệu đồng, trong đó người dân tự nguyện đóng góp trên 10 triệu đồng, chi phí còn lại do Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Hồng Bàng hỗ trợ.

Người dân đi tập thể dục ban đêm trên tuyến đường được thắp sáng bằng hệ thống đèn năng lượng mặt trời

Ông Lê Quốc Thái - Bí thư Chi bộ/Trưởng Ban nhân dân ấp Phú Hòa, xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc cho biết thêm: “Chi bộ đã vận dụng và học tập theo gương Bác về công tác dân vận với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, cuộc vận động cũng thực hiện rất hiệu quả, tạo sự đồng lòng, đồng thuận của người dân trong cuộc vận động, người dân cũng hỗ trợ rất nhiệt tình cũng như ủng hộ rất cao nghị quyết của chương trình, nghị quyết Chi bộ đưa ra”.

Với ưu điểm không tốn chi phí tiêu thụ điện phải đóng hàng tháng, độ sáng tốt, tuổi thọ kéo dài đến 10 năm, hệ thống đèn năng lượng mặt trời khi được lắp đặt tạo nên một diện mạo mới cho tuyến đường Bà Ban – Cô Đào. So với trước kia chỉ có một vài bóng đèn do nhà dân tự câu mắc, vừa không đủ sáng lại kém an toàn thì hiện nay mỗi khi màn đêm buông xuống, tuyến đường luôn đảm bảo ánh sáng để người dân đi lại và vận chuyển hàng hóa.

Các bóng đèn năng lượng mặt trời được lau chùi, bảo dưỡng định kỳ để tăng tuổi thọ sử dụng

Thông qua mô hình thấy rõ công tác dân vận của địa phương cũng như cả hệ thống chính trị trong huy động sự đóng góp của người dân trên tinh thần tự đóng góp tự thụ hưởng, công trình hoàn thành nhân dân rất phấn khởi đã tạo điều kiện cho nhân dân tham gia sinh hoạt kể cả ban đêm, trong đó nhân dân tham gia thể dục vào các buổi tối và buổi sáng hàng ngày, việc vận chuyển và lưu thông hàng hóa vào ban đêm cũng dễ dàng hơn, bộ mặt nông thôn của xã ngày càng phát triển, nhân dân tích cực chấp hành các chủ trương của Đảng cùng với địa phương thực hiện tốt việc xây dựng cũng như duy trì xây dựng nông thôn mới của địa phương trong thời gian tới”, ông Nguyễn Thành Sơn – Phó Bí thư Đảng ủy/Chủ tịch UBND xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc nhận định.

Công trình thắp sáng đường quê bằng hệ thống đèn năng lượng mặt trời của Chi bộ ấp Phú Hòa, xã Tân Phú Đông là một minh chứng cho việc vận dụng phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”. Qua đó tạo mối liên hệ mật thiết của ý Đảng, lòng dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội địa phương./.

Bài: Trúc Nguyên, Ảnh: Hoài Thảo

Có thể bạn quan tâm