Xuất bản thông tin

null Nghỉ dịch Covid, chị chủ quán bún đậu mắm tôm mở quầy rau-củ, nấu nước uống phát miễn phí phát cho mọi người

Chi tiết bài viết SD_TINTUC

Nghỉ dịch Covid, chị chủ quán bún đậu mắm tôm mở quầy rau-củ, nấu nước uống phát miễn phí phát cho mọi người

Trong thời gian tạm nghỉ vì dịch bệnh Covid 19, cô chủ quán bún đậu mắm tôm ở phường 1- thành phố Sa Đéc- tỉnh Đồng Tháp đã cùng với các nhân viên của quán rủ nhau mở quầy rau củ miễn phí và mỗi ngày nấu hàng trăm chai nước uống gửi đến các lực lượng và người bị cách ly với mong muốn chia sẻ khó khăn với người nghèo và giúp các lực lượng đang trực tại các khu cách ly tập trung có thêm sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ. Việc làm nhỏ đầy ý nghĩa này đã góp phần lan tỏa hành động đẹp trong mùa dịch, tiếp thêm sức mạnh để mọi người có niềm tin chiến thắng đại dịch.

Khoảng 1 tuần trở lại đây, nhiều người có dịp lưu thông trên đường Nguyễn Tất Thành đi ngang quán bún đậu mắm tôm tại số 38F  thuộc khóm 3- phường 1- thành phố Sa Đéc đều dễ dàng bắt gặp 1 cái bảng đen dựng bên đường ghi dòng chữ “Rau cũ miễn phí nhận đủ dùng”. Bên dưới chiếc bảng là nhiều rỗ chứa các loại rau, củ, quả, từ rau vườn đến rau chợ. Người đứng ra thành lập quầy rau củ miễn phí này là chị Chị Ngô Thị Mỹ Hạnh chủ quán bún đậu mắm tôm Vitamin B. Chị Hạnh cho biết việc thành lập quầy rau củ này xuất phát từ ý nghĩ muốn chia sẻ một phần khó khăn với những người đang rơi vào hoàn cảnh thắt ngặt của cơn đại dịch Covid-19.

ảnh : Nhiều hoàn cảnh khó khăn chọn quầy rau củ miễn phí của chị Hạnh để ghé qua và các buổi chiều

Chị Hạnh chia sẻ:Vô mùa dịch sẽ có một số người, một số công nhân người ta sẽ mất việc làm, lúc đó người ta không có điều kiện, khả năng để người ta mua nhu yếu phẩm thì mình có chút lòng bày cái quầy rau củ ra vậy để phục vụ bà con nghèo trong mùa dịch. Thấy bà con lại nhận trong lòng mình cũng vui, lúc mới bày ra thì cũng ít rau củ, quả nhờ anh chị bà con lối xóm, mạnh thường quân thấy bày ra vậy rồi mọi người ủng hộ, người một chút, ai có gì đem lại cái đó”.

Cứ đều đặn từ 11 giờ trưa là chị Hạnh cùng các nhân viên của quán sắp xếp rau củ ngăn nắp để trước cửa tiệm để phục vụ mọi người, ban đầu chỉ là rau củ mua ở chợ, rồi những người xung quanh thấy vậy hái thêm rau vườn ra để vào rổ để phục vụ bà con. Những rau củ này đã phần nào giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được một bữa cơm thêm đầy đủ nhất là trong thời điểm thành phố Sa Đéc thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố, người dân phải hạn chế đi lại. Đơn cử như trường hợp của bà Nguyễn Thị Bạc ngụ khóm 5- phường 1- thành phố Sa Đéc, nhà có 5 nhân khẩu, đa số phải nghỉ việc vì dịch Covid thì việc tiết kiệm chi phí sinh hoạt trong gia đình có 5 người cũng là một lựa chọn tối ưu nên những ngày qua bà đều ghé qua sạp rau này. Bà bạc bộc bạch: “Có quầy rau củ này là lợi ích cho mọi người dữ lắm, nhất là người nghèo, giờ dịch bệnh đâu làm gì kiếm ra tiền được mớ rau củ này cũng đỡ được phần nào, gia đình đỡ gánh nặng về miếng ăn. Thấy cô Hạnh làm vầy tôi và mọi người rất là cảm ơn và rất quý”.

Còn với chị Huỳnh Yến Vy ngụ phường An Hòa- thành phố Sa Đéc với công việc bán vé số hàng ngày, giờ phải nghỉ phòng dịch thì quầy rau cũ ra đời cũng là cứu cánh đối với cô trong những ngày qua. Chị Vy bộc bạch: “Thường tôi đi chợ mua thịt hoặc cá thôi về ghé đây lấy rau cũ cũng đỡ một phần chi phí, thấy vậy chứ nhiều ngày là cũng nhiều tiền. Rau củ ở đây miễn phí nhưng tươi ngon lắm, lấy về là chế biến được ngay”.

ảnh : Chị Hạnh nấu hàng trăm chai nước mỗi ngày gửi đến các khu cách ly

Không chỉ mở quầy rau củ phục vụ miễn phí cho người nghèo, hàng ngày chị Hạnh còn cùng với các nhân viên của quán nấu các loại nước uống gửi vào tận các khu cách ly cho các y, bác sĩ, các lực lượng giữ chốt và cả những người đang bị cách ly. Cứ đều đặn từ 14 giờ chiều chị Hạnh lại cùng với các nhân viên người cắt sả, người đâm gừng, người nấu nước…cứ như thế từng nồi nước lớn được bắt lên, có ngày chị Hạnh phải làm đến tận 10 giờ tối mới xong với số lượng mỗi ngày hơn 300 chai, các món nước cũng được thay đổi, có ngày là nước chanh- sả- gừng, có ngày là nước sâm, có ngày thì nước rễ chanh với mong muốn mọi người có thêm sức khỏe để chống chọi lại với dịch bệnh. Nói về ý tưởng thực hiện công việc này, chị Ngô Thị Mỹ Hạnh- chủ quán bún đậu mắm tôm ở phường 1- Tp. Sa Đéc chia sẻ:Bữa tình cờ mình lên youtube mình coi thì mình thấy công dụng của nước chanh, sả, gừng nên mình nấu cho gia đình uống, khi dịch bùng lên mình mới có suy nghĩ là nếu mà dịch như vầy thì mọi người sẽ rất là cực nhất là những người tiếp tế và những bệnh nhân trong khu cách ly người ta sẽ rất là khó khăn để di chuyển ra ngoài nên mình muốn nấu như vầy để gửi đến mọi người để uống để tăng đề kháng cho cơ thể để chóng chọi qua đợt dịch này”.

Được biết, hiện tại, kinh phí để thực hiện các hoạt động này đều do chị Hạnh tự bỏ tiền túi, nhiều người thấy việc làm của chị có ý nghĩa đã góp thêm rau, củ, các nguyên liệu nấu nước như: sả, chanh... để cùng chung tay giúp người nghèo và tiếp sức các chiến sĩ cũng như người bị cách ly. Cọng rau, mớ củ quả và những chai nước nghĩa tình tuy giá trị không lớn nhưng chắc chắn sẽ là món quà vô cùng ý nghĩa với mọi người trong thời điểm khó khăn này, giúp mọi người cảm thấy thêm yêu cuộc sống này hơn, có thêm ý chí và niềm tin để cùng nhau đẩy lùi đại dịch. /.

Thanh Nghĩa

Có thể bạn quan tâm