Xuất bản thông tin

null Thành phố Sa Đéc thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg

Chi tiết bài viết SD_TINTUC

Thành phố Sa Đéc thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg

Căn cứ vào tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Sa Đéc, để nhằm khẩn trương, quyết liệt khoanh vùng, tập trung truy vết và dập dịch triệt để trong cộng đồng. Ngày 10/7/2021, UBND thành phố Sa Đéc đã ra văn bản số 698/UBND-HC về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó:

            1. Thành phố Sa Đéc thực hiện cách ly xã hội toàn Thành phố theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày, kể từ ngày 00 giờ 00 phút ngày 11 tháng 7 năm 2021, cụ thể:

            - Thực hiện nghiêm nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, khóm/ấp cách ly với khóm/ấp, xã/phường cách ly với xã/phường.

- Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các xã, phường quán triệt nghiêm việc cách ly xã hội trên địa bàn, đảm bảo thực hiện triệt để đối với từng địa bàn, khu vực quản lý. Tận dụng thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để triển khai quyết liệt, siết chặt các giải pháp phòng, chống dịch, tránh lây lan dịch bệnh.

Chỉ đạo khẩn trương chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót còn tồn tại, phát huy tối đa vai trò của Tổ Y tế cộng đồng trong việc tăng cường quản lý, nắm chắc tình hình dân cư tại địa bàn để phối hợp với ngành Y tế, lực lượng công an, quân sự, dân quân,...trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch và kịp thời, nắm bắt thông tin, giám sát các trường hợp F2 cách ly tại nhà (nếu có) trên địa bàn quản lý.

Tổ chức các đội tuần tra, giám sát, hoạt động 24/24, không để xảy ra các trường hợp tập trung đông người và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành chính đối với những trường hợp người dân ra khỏi nhà không thuộc các trường hợp khẩn cấp (nêu rõ tại mục 2 văn bản này) và không có lý do chính đáng.

- Thủ trưởng các ban, ngành Thành phố, UBND các xã, phường trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình, kiểm soát chặt chẽ người ra vào trụ sở. Trong đó lưu ý khẩn trương kiểm tra, rà soát, cần thiết thì điều chỉnh lại kế hoạch, kịch bản ứng phó phòng, chống dịch của cơ quan, đơn vị mình với phương châm 4 tại chỗ, tuyệt đối không để bị động trong mọi tình huống, không để ách tắt, đình trệ công việc, nhất là công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp, không làm ảnh hưởng đến hoạt động cơ quan đơn vị. Đồng thời, chuẩn bị sẳn sàng phương án dự phòng trong trường hợp cơ quan, đơn vị rơi vào tình huống bị cách ly, phong toả.

 2. Nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết:

 - Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác.

 -Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn, tang lễ.

 - Làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang và tại các cơ sở nêu tại Mục 6 của văn bản này.

Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 02 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 02 mét.

Yêu cầu toàn thể Nhân dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch; tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện; thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ bản thân, gia đình và tham gia các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

3. Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể thao, du lịch giải trí, tín ngưỡng tôn giáo và các hoạt động mang tính chất tập trung đông người khác.

 4. Tiếp tục dừng hoạt động cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu: chợ đêm, nhà hàng, khách sạn, các cơ sở cư trú, khu vui chơi, giải trí, cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp, karaoke, xông hơi, massage,trò chơi điện tử, gym, billards... Các cơ sơ kinh doanh dịch vụ ăn, uống chỉ bán hàng theo hình thức mang về nhưng phải tuân thủ tuyệt đối các biện pháp 5K.

 Đối với loại hình chợ truyền thống trên địa bàn Thành phố nếu không đảm bảo các tiêu chí an toàn phòng chống dịch thì tạm thời đóng cửa và thực hiện các biện pháp khắc phục.

Tạm dừng hoạt động bán vé số của đại lý vé số và bán vé số dạo trên địa bàn Thành phố.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,...); cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... được tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, người đứng đầu các cơ sở này chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, trong đó có các biện pháp:

 a) Thực hiện nghiêm 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, khử khuẩn, đo thân nhiệt, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế;

b) Yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp tiếp xúc, giao tiếp;

c) Tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động.

d) Tổ chức, quản lý chặt chẽ việc đưa đón người lao động (nếu có) đến nơi làm việc bảo đảm ngăn ngừa rủi ro lây nhiễm dịch bệnh. Trường hợp không đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch theo quy định thì phải tạm dừng hoạt động.

5. Dừng hoạt động vận tải hành khách cộng đồng bằng vé xe ô tô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe taxi, xe du lịch từ thành phố Sa Đéc đi các tỉnh, thành phố, vùng có dịch. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân. Không ngăn sông cấm chợ. Bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hoá, nguyên vật liệu sản xuất. Người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hoá sử dụng kết quả test nhanh kháng nguyên âm tính với SARS-Cov-2 trong thời hạn 03 ngày hoặc xét nghiệm Realtime RT-PCR âm tính với SARS-COV-2 trong thời hạn 05 ngày hoặc Giấy xác nhận đã tiêm đủ 02 mũi vắc-xin phòng COVID-19.

6. Các ban, ngành, đoàn thể Thành phố và Uỷ ban nhân dân các xã, phường tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực phòng chống dịch, trực cơ quan, cung ứng hàng hoá dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu liên quan bí mật nhà nước và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở. Dừng toàn bộ các cuộc họp tại cơ quan, công sở (trừ các cuộc họp chống dịch, các cuộc họp để xử lý các vấn đề cấp bách của đơn vị và các cuộc họp khẩn theo yêu cầu của cấp trên). Trong trường hợp buộc phải tổ chức các cuộc họp phải đảm bảo khoảng cách vị trí ngồi của các thành viên dự họp, tuân thủ tuyệt đối quy tắc 5K của Bộ Y tế. Số lượng người làm việc cụ thể tại công sở do Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quyết định để đảm bảo duy trì các nhiệm vụ của đơn vị và chỉ đạo của Thành phố; riêng các lực lượng nòng cốt tham gia phòng chống dịch, lực lượng vũ trang, ngành y tế của Thành phố đảm bảo 100% lực lượng.

 7. Giao Trung tâm Y tế Thành phố chủ trì phối hợp các ngành và các đơn vị có liên quan tăng cường thực hiện truy vết, xét nghiệm nhanh, tìm nguồn F0 và F1 sớm, tránh lây lan trong cộng đồng, bảo đảm nguyên tắc “18 giờ dập dịch”; kiên quyết dập dịch trong thời gian 15 ngày. Phân công thành viên phụ trách y tế thực hiện chế độ thông tin báo cáo (03 lần/ngày), bảo đảm thông tin thông suốt, chính xác, kịp thời diễn biến của dịch COVID-19 phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Thành phố.

8. Giao Công an Thành phố tăng cường chỉ đạo lực lượng công an xã, phường việc đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp trong thời gian giãn cách xã hội.

9. Tại các khu vực cách ly, khu vực phong toả trên địa bàn Thành phố, giao Ban Chỉ huy Quân sự Thành phố chủ trì phối hợp Trung tâm Y tế Thành phố, Uỷ ban nhân dân các xã, phường và các đơn vị có liên quan kiểm tra, giám sát, khẩn trương chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót trong các cơ sở cách ly tập trung, nhất là tình trạng ô nhiễm môi trường, bảo đảm không để lây chéo tại các cơ sở cách ly tập trung.

10. Giao Phòng Lao Động Thương binh và Xã hội Thành phố phối hợp Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, Uỷ ban nhân dân các xã, phường và các đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn Thành phố rà soát, quan tâm hỗ trợ nhóm đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.

11. Giao Phòng Văn hoá và Thông tin Thành phố chủ trì phối hợp các đơn vị có liên quan thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn Thành phố để kịp thời nắm bắt thông tin và có nội dung, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19 phù hợp diễn biến tình hình thực tế đến toàn thể nhân dân, nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân và vận động người dân tích cực, tự giác chấp hành nghiêm những biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, phối hợp Công an Thành phố và các ngành liên quan theo dõi các thông tin đăng tải trên các trang mạng xã hội để kịp thời xử lý các trường hợp cung cấp thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận.

12. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố và các đoàn thể Thành phố tiếp tục phát huy vai trò của Tổ y tế cộng đồng trong công tác phòng chống dịch; tuyên truyền vận động người dân không ra ngoài và thực hiện các nội dung trên của Uỷ ban nhân dân Thành phố.

Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu các ban, ngành Thành phố và các xã, phường, người dân trên địa bàn bình tĩnh, nâng cao tinh thần, chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện nghiêm chỉ đạo tại Công văn này, triệt để áp dụng các biện pháp phòng chống dịch; tiếp tục chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh/.

Nguồn: văn bản 698/UBND-HC

BBT

Có thể bạn quan tâm