Xuất bản thông tin

null Tổ xung kích mang yêu thương đến với công nhân lao động nghèo

Chi tiết bài viết SD_TINTUC

Tổ xung kích mang yêu thương đến với công nhân lao động nghèo

Dịch bệnh Covid-19 xuất hiện và bùng phát  trên địa bàn thành phố Sa Đéc trong hơn 2 tháng qua đã  gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân. Với tinh thần tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách” nhằm kịp thời hỗ trợ và chia sẻ khó khăn với công nhân lao động và những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, từ cuối tháng 7/2021, Liên đoàn lao động thành phố Sa Đéc đã thành lập 03 tổ xung kích đoàn viên tham gia phòng chống Covid trên địa bàn thành phố Sa Đéc. Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết với các hoạt động thiện nguyện, thời gian qua, các tổ xung kích này đã có nhiều đóng góp tích cực trong công tác phòng chống dịch ở địa phương, nhất là công tác chăm lo cho công nhân lao động nghèo và người dân trong vùng phong tỏa, tạo thành hậu phương vững chắc để các lực lượng tuyến đầu an tâm chiến đấu với dịch bệnh.

Mô hình Tổ xung kích tình nguyện tham gia phòng chống dịch của Liên đoàn lao động thành phố Sa Đéc có 18 thành viên, là những đoàn viên công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn lao động thành phố. Nhiệm vụ của các tổ xung kích là cùng LĐLĐ thành phố vận động các nguồn lực, sau khi nhận được sự hỗ trợ của các Mạnh Thường Quân như thiết bị y tế, đồ bảo hộ, gạo, rau củ quả, nhu yếu phẩm… bất kể ngày đêm, mưa nắng, các thành viên của tổ xung kích sẽ cùng nhau chia ra các phần quà để kịp thời mang đến trao cho người dân, công nhân lao động có hoàn cảnh  khó khăn.

ảnh: Các thành viên trong các tổ xung kích tham gia lựa chọn, phân chia rau củ và nhu yếu phẩm của mạnh thường quân gửi tặng mang đến cho CNLĐ nghèo

Tham gia vào tổ xung kích này được khoảng 1 tháng nay, anh Quách Quang Thuận chủ một cửa hàng bách hóa đã tự nguyện lấy xe nhà, tự bỏ tiền túi ra để đổ nhiên liệu rồi kiêm luôn công việc tài xế để cùng với các thành viên mang các phần quà đến với người dân trong vùng phong tỏa và các khu nhà trọ hỗ trợ công nhân lao động. Ngoài công việc chính là tài xế, anh Thuận còn kiêm luôn cả các công việc phân phối nhu yếu phẩm và khuân vác các phần quà mang đến tay người dân.  Nói về lý do tham gia tổ xung kích, anh Quách Quang Thuận ngụ phường 1 thành phố Sa Đéc chia sẻ: “ Mình đi mình thấy có những hoàn cảnh công nhân lao động nghèo khổ, thấy mình mang quà đến họ rất là vui mừng, khi được tận tay mang đến những phần quà cho những hoàn cảnh như thế mình cũng thấy vui lây, cũng mong là có thêm nhiều sự quan tâm của các mạnh thường quân để có thêm nhiều hơn nữa những phần quà mang đến cho mọi người”.

Cũng như anh Thuận, chị Nguyễn Thị Hoàng Yến là giáo viên trường Mầm non Tân Khánh Đông ở thành phố Sa Đéc, tranh thủ thời gian dịch bệnh không đi dạy, chị đã đăng ký tham gia tổ xung kích này từ khi mới thành lập. Không chỉ tham gia cùng với các anh chị em trong tổ xử lý rau, củ, quả, chị Yến còn là mạnh thường quân hỗ trợ cho LĐLĐ nguồn chanh tươi trao cho người dân. Trong đợt trao quà gần đây nhất, chị Yến cùng chồng tự tay hái tại vườn nhà hơn 200kg chanh rồi mang đến gửi Liên đoàn lao động để mang đến tặng bà con. Đây cũng là lần thứ 2 chị Yến mang sản vật vườn nhà biếu tặng bà con. Với ý nghĩ “của ít lòng nhiều” ai có gì biếu nấy mà đã có hàng ngàn phần quà được trao đến tay bà con.  Chị Nguyễn Thị Hoàng Yến tâm sự: “Mình thấy ở các khu phong tỏa và người dân người ta cũng có nhu cầu sử dụng chanh này nên cũng xuất phát từ tấm lòng của gia đình cho nên cũng hỗ trợ 1 ít  để cho LĐLĐ mang đến hỗ trợ cho người dân”.

Gạo, rau, củ, quả sau khi được phân chia ra các phần nhỏ được các thành viên trong tổ chuyển lên xe để mang đến những vùng khó khăn cần giúp đỡ. Điểm đến của chuyến xe lần này chính là 150 phòng trọ thuộc 16 nhà trọ đang có công nhân sinh sống nằm trên địa bàn phường Tân Quy Đông và xã Tân Khánh Đông. Phần lớn lao động ở các khu nhà trọ đều đang nghỉ việc do dịch Covid-19, đa số đều gặp khó khăn, những phần quà được tổ xung kích mang đến trao tận các khu nhà trọ đã giúp các anh chị em công nhân đang ở xa nhà cảm thấy thêm ấm lòng giữa  nơi đất khách quê người trong lúc dịch bệnh. Anh Mai Văn Tuấn  quê tỉnh Ninh Thuận vào thành phố Sa Đéc làm nghệ phụ hồ, những ngày qua anh phải nghỉ việc để tránh dịch, không có thu nhập lại phải gánh thêm các chi phí khác nên khi nhận được phần quà từ Liên đoàn lao động thành phố anh Tuấn xúc động nói: “Hổm rày gạo em nhận được 2 lần, lần này là lần thứ , nhà cũng đang khổ cũng nhờ mấy anh ở LĐLĐ với mạnh thường quân giúp đỡ nên cũng đỡ được phần nào, em cảm ơn nhiều lắm”.

Cùng chung tình cảnh với anh Tuấn, Chị Huỳnh Thị Như Hoa- quê ở thành phố Cao Lãnh- tỉnh Đồng Tháp, đang là công nhân của một công ty thủy sản ở khu công nghiệp Sa Đéc cũng đã nghỉ việc hơn 2 tháng nay, giãn cách xã hội chị Hoa không thể về nhà đành ở lại nhà trọ, những phần quà của LĐLĐ thành phố Sa Đéc trong những ngày qua trở nên ý nghĩa hơn lúc nào với chị và các anh chị em công nhân. Chị Hoa vui vẻ nói:  “ LĐLĐ hổm rày cũng cho mấy lần rồi cho gạo đồ ăn, nước tương, cho trứng nữa, cũng chân thành cảm ơn LĐLĐ nhiều lắm. Hy vọng trong thời gian còn giãn cách tới đây  LĐLĐ sẽ hỗ trợ những người công nhân, anh em ở đây để vượt qua khó khăn”.

ảnh : Các phần quà đã được các thành viên trong tổ mang đến trao tận tay bà con nghèo và CLNĐ có hoàn cảnh khó khăn

Tính từ đầu tháng 7/2021 đến nay,  Liên đoàn lao động thành phố Sa Đéc đã vận động hơn 10 tấn gạo, trên 5 tấn rau-củ-quả cùng hàng ngàn nhu yếu phầm khác như: trứng, mì gói, nước tương… để hỗ trợ cho người dân trong các khu phong tỏa, công nhân lao động ở các khu nhà trọ thuộc hội quán nhà trọ công nhân và vận động nhiều thiết bị y tế như: khẩu trang, kín chắn giọt bắn, nước khử khuẩn, đồ bảo hộ, khẩu trang… để gửi đến các lực lượng đang làm nhiệm vụ với tổng kinh phí trên gần 500 triệu đồng và nhờ sự tiếp sức của các thành viên trong các tổ xung kích mà các phần quà đã kịp thời đến tay các hoàn cảnh khó khăn. Ông Nguyễn Thanh Tuấn- Chủ tịch LĐLĐ thành phố Sa Đéc- tỉnh Đồng Tháp cho biết thêm: “Trong thời gian gian cách xã hội vừa qua để tập trung phòng chống dịch thì đội xung kích đã phát huy được hiệu quả thiết thực, phát huy được sự xung kích vì cuộc sống cộng đồng của đoàn viên công đoàn. Anh em tham gia với tinh thần trách nhiệm rất cao, không kể ngày nghỉ, buổi trưa, buổi tối, khi có những sản phẩm người dân ủng hộ thì các thành viên tham gia phân phối để  trao kịp thời  đến tay người dân. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục vận động các nguồn lực làm thế nào để có thêm nhiều nguồn vận động để kịp thời hỗ trợ cho người dân đang gặp khó khăn và công nhân lao động”.

Có thể thấy việc ra đời những tổ xung kích tình nguyện như thế đã phần nào hỗ trợ công nhân lao động nghèo và người dân trong vùng phong tỏa đỡ đi một phần gánh nặng trong lúc giãn cách vì dịch bệnh. Các thành viên trong các tổ xung kích tình nguyện không chỉ mang đến sự yêu thương mà còn góp phần lan tỏa những hình ảnh đẹp trên quê hương Sa Đéc trong thời điểm khó khăn của dịch bệnh, tiếp thêm niềm tin, nghị lực để mỗi người chúng ta cùng hướng về ngày chiến thắng đại dịch, ngày cuộc sống bình thường mới trở lại./.

Bài: Thanh Nghĩa- Ảnh: Hoài Thảo

Có thể bạn quan tâm