Xuất bản thông tin

null Hiệu quả từ Đội hình quản lý, theo dõi người nhiễm Covid-19 cách ly tại nhà Phường An Hòa – Thành phố Sa Đéc

Chi tiết bài viết SD_TINTUC

Hiệu quả từ Đội hình quản lý, theo dõi người nhiễm Covid-19 cách ly tại nhà Phường An Hòa – Thành phố Sa Đéc

Để góp phần giảm tải áp lực cho đội ngũ y bác sĩ trong công tác theo dõi và điều trị cho người nhiễm Covid-19 tại nhà, các địa phương trên địa bàn thành phố Sa Đéc đã có những cách làm linh hoạt để huy động sự tham gia từ các Hội, Đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội. Mới đây tại Phường An Hòa, thành phố Sa Đéc một Đội hình Quản lý, theo dõi người nhiễm Covid-19 cách ly tại nhà đã được thành lập và đi vào hoạt động, bước đầu cách làm này đã phát huy hiệu quả trong việc quản lý, theo dõi F0 cách ly điều trị tại nhà .

Dù thành lập chưa đầy một tháng và thành viên chỉ hơn 20 người chủ yếu là lực lượng đoàn viên thanh niên, tuy nhiên Đội hình Quản lý, theo dõi người nhiễm Covid-19 đang cách ly tại nhà phường An Hòa đã trở thành một trong những đội ngũ nồng cốt trong công tác phòng chống Covid – 19 tại địa phương, bởi tinh thành làm việc nghiêm túc và nhiệt huyết của mỗi thành viên. Anh Nguyễn Thành Tình – Bí thư Đoàn phường/ Đội trưởng Đội Quản lý, theo dõi người nhiễm Covid-19 đang cách ly tại nhà Phường An Hòa, thành phố Sa Đéc cho biết: “Các bạn phụ trách địa bàn thì bạn nào có nhà ở khu vực, địa bàn khóm nào thì sẽ phân chia phụ trách khu vực khóm đó. Hằng ngày sẽ sử dụng thời gian rảnh rỗi của mình để gọi điện hỏi thăm sức khỏe của các đối tượng F0 đang cách ly tạị nhà, cũng như khi phát hiện F0 sẽ phối hợp với công an đi đến nhà thăm hỏi và dán bảng gia đình có F0 để cho người dân biết và ý thức tự cách ly tại nhà”.

Các thành viên trong Đội lập danh sách theo dõi và gọi điện thăm hỏi sức khỏe người bệnh hàng ngày

Bên cạnh gọi điện thoại hỏi thăm sức khỏe người bệnh, các thành viên còn cung cấp thuốc điều trị cho người bệnh theo hướng dẫn của Y tế, mua nhu yếu phẩm và hỗ trợ các hoạt động y tế khác khi có sự yêu cầu từ người bệnh bất kể ngày hay đêm. Ban đầu mặc dù còn gặp phải nhiều khó khăn về chuyên môn, tuy nhiên với tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, Đội đã nổ lực hỗ trợ kịp thời cho nhiều người bệnh vượt qua được những giai đoạn nguy hiểm.

Đơn cử như vào lúc 20 giờ 00 phút ngày 20/12/2021 bệnh nhân N.T.N sinh năm 1961 ngụ khóm Tân Bình bất ngờ có chịu chứng mệt, khó thở, 02 thành viên trong đội phụ trách địa bàn đã nhanh chóng có mặt tại nhà người bệnh hỗ trợ về mặt y tế và đưa người bệnh đi cấp cứu kịp thời. Ghi nhận kết quả đó, UBND phường cũng đã khen thưởng đột xuất cho Đội và 02 thành viên trên.

Đoàn viên Phan Văn Dương - Thành viên Đội quản lý, theo dõi người nhiễm covid-19 đang cách ly tại nhà phường an hòa, thành phố Sa Đéc chia sẻ: “Xuống gặp những trường hợp thì mình xử lý tình huống cũng còn hơi khó khăn, có thể nhiều người họ không thở oxi được thì tụi em bắt buộc phải đứng vịn dây oxi cho người ta thở trong thời gian đợi xe cấp cứu xuống chở người ta đi. Những trường hợp này là người lớn họ không chịu thở thì mình phải đứng trực tiếp vịn để người bệnh được thở, thì trên tinh thần thanh niên xung kích anh em tụi em cố gắng hết mình để hỗ trợ người dân qua đại dịch này”.

 Chị Phan Thị Út – Phó Trưởng trạm y tế Phường An Hòa, thành phố Sa Đéc cho biết: “Với số lượng F0 tại nhà rất là nhiều thì nhân lực trạm y tế không đủ để thăm hỏi, cũng như chăm sóc cho họ kịp thời thì nhờ đội ngũ thanh niên tình nguyện này đã giúp cho trạm y tế rất nhiều trong công tác chăm sóc F0 tại nhà, lực lượng này đã hỗ trợ rất nhiều cho trạm y tế cũng như trạm y tế lưu động trong thời gian hiện nay”.

Với sự nổ lực của mỗi thành viên, qua gần 01 tháng hoạt động, tính tới ngày 07/01/2022 Đội đã hỗ trợ giúp cho 177 người đã khỏi bệnh, còn 42 người đang được tiếp tục quản lý, theo dõi. Công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn Phường ngày càng chặt chẽ và phát huy hiệu quả.

Các thành viên của Đội tích cực hỗ trợ cho người bệnh từ trẻ em cho người người già

Đánh giá về hiệu quả hoạt động của Đội hình, ông Nguyễn Văn Đức – Chủ tịch UBND Phường An Hòa, thành phố Sa Đéc cho biết: “Trong gần 01 tháng qua Đội hình quản lý F0 của Phường đi vào hoạt động, các thành viên của đội thực hiện rất nhịp nhàng, qua xử lý các tình huống phục vụ cho nhân dân trên địa bàn rất tốt, khi dân cần thì các anh em trong đội hỗ trợ rất kịp thời. Qua đội hình thực hiện của Phường thì Đảng ủy, ủy ban đánh giá cao đội hình này cũng như các anh em trong đội, trong thời gian tới ủy ban Phường dự kiến sẽ phối hợp với cơ quan y tế tập huấn, hướng dẫn một số nghiệp vụ cơ bản về công tác sơ cấp cứu cũng như hướng dẫn sử dụng máy SPO2, máy đo huyết áp và hướng dẫn người dân sử dụng thuốc điều trị covid-19 tại nhà. Đồng thời, ủy ban Phường chỉ đạo công an phường, cảnh sát khu vực phối hợp chật chẽ với ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội, tổ y tế cộng đồng của phường cùng với đội tham gia theo dõi, giám sát trong thời gian tới ngày càng chặt chẽ hơn”.

Trước tình hình dịch bệnh còn đang diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc huy động sự tham gia từ các Hội, đoàn thể, tổ chức chính trị trong toàn xã hội là vô cùng quan trọng, bên cạnh chia sẻ gánh nặng với ngành y tế, mặc khác còn giúp chăm lo, bảo vệ tính mạng và sức khỏe người dân ngày một tốt hơn. Đồng thời thể hiện sự đồng lòng vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến với dịch Covid-19./.

Bài, ảnh: Văn Đấu

Có thể bạn quan tâm