Xuất bản thông tin

null Nghĩa cử cao đẹp của gia đình 100 lần hiến máu tại phường 1, thành phố Sa Đéc

Trang chủ SD_TINTUC

Nghĩa cử cao đẹp của gia đình 100 lần hiến máu tại phường 1, thành phố Sa Đéc

Dù phải mưu sinh bằng nhiều nghề vất vả để trang trải cuộc sống, nhưng bằng tấm lòng nhân ái cao đẹp vì cộng đồng, tại thành phố Sa Đéc, có một gia đình 6 thành viên, trong đó có 4 anh chị em ruột tích cực với hiến máu tình nguyện với tổng số lần hiến máu lên đến 100 lần. Đó là gia đình anh Dương Minh Khải, ngụ số 27/2A, đường Trần Phú, Khóm 2, Phường 1.

Tài sản quý giá nhất trong ngôi nhà nhỏ cũ kỹ xây cất từ năm 2004 chưa đầy 30m2 chính là những bằng khen, giấy khen, giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện mà các thành viên gia đình này đã cống hiến cho cộng đồng nhiều năm qua. Người bén duyên với nghĩa cử cao đẹp hiến máu phải kể đến anh Dương Thanh Tâm, em trai của anh Khải, hiện anh Tâm làm công việc bảo vệ 9 năm nay tại Trường Tiểu học Vĩnh Phước.

Anh Dương Thanh Tâm (áo xanh) tham gia hiến tặng giọt máu hồng

Anh Dương Thanh Tâm vui vẻ cho biết: “Lần đầu tiên đi thăm một người chị ở bệnh viện thấy có một trường hợp bị tai nạn giao thông nhập viện phải tử vong do không có đủ nguồn máu. Mình cứ trăn trở, suy nghĩ nếu hiến một giọt máu cứu sống một người thì sẽ rất vui. Khi biết được cuộc vận động hiến máu tình nguyện của thành phố, mình đăng ký tham gia, lúc đầu cũng hơi e sợ do không biết có thay đổi tánh tình gì không, sau lần đầu hiến máu, thấy trong mình cũng không có gì thay đổi hết. Mình mạnh dạn đăng ký các đợt tiếp theo, hiện nay mình đã hiến máu được 31 lần rồi”.

Anh Dương Thanh Tâm tham gia công việc bảo vệ tại Trường Tiểu học Vĩnh Phước

Là một đảng viên, anh Dương Thanh Tâm không chỉ tiên phong tích cực hiến máu mà còn vận động nhiều anh chị, các cháu trong gia đình cùng tham gia. Đến nay trong gia đình anh có 4 người tham gia hiến máu, trong đó anh Dương Minh Khải đã hiến 27 lần, anh Dương Khải Hòa 21 lần, anh Dương Thanh Tâm 31 lần và chị Dương Thị Bích Phượng 21 lần.

Tham gia hiến máu cách đây khoảng 5 năm, đến nay anh Dương Minh Khải đã có 27 lần hiến tặng giọt máu hồng. Nghỉ công việc bốc vác vài năm nay, hiện tại ở nhà làm nội trợ, anh Khải vẫn nhiệt tình tham gia bảo vệ dân phố ở phường và hiến máu mỗi khi có đợt phát động, anh Khải chia sẻ: “Nhờ Tâm vận động, hiểu được những giọt máu sẽ cứu người, dù hơi sợ nhưng mình tự nhủ ráng phải cố gắng lấy máu cho bằng được. Rồi từ đó tới sau, cứ tới đợt phát động, mấy anh em trong nhà cùng rủ nhau đi. Mình tham gia hoài tới chừng nào sức khỏe không còn nữa”.

Anh Dương Minh Khải (trái) và anh Dương Thanh Tâm trân quý những bằng khen, giấy khen, giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện

Từ sự vận động của anh Khải, người cháu gọi bằng Cậu là em Châu Yến My (con của chị Dương Thị Bích Phượng), hiện kinh doanh mua bán tại Chợ Tân Qui - phường 3, thành phố Sa Đéc cũng đã có đến 8 lần hiến máu. Em My chia sẻ: “Lúc đầu em cũng sợ hiến máu lắm vì sợ đau và sợ kim, nhưng sau 1 thời gian tìm hiểu thấy hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp, chỉ với vài trăm ml máu nhưng có thể đem lại niềm hy vọng cứu sống cho nhiều người nên quyết tâm vượt qua nỗi sợ và đồng hành cùng gia đình đều đặn những lần hiến máu. Em rất hãnh diện khi là một thành viên của gia đình”.

Với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, gia đình anh Khải đã trở thành những hạt nhân tiêu biểu trong hiến máu tình nguyện tại thành phố Sa Đéc.

Ông Phan Văn Châu – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Sa Đéc nhận định: “Tuy hằng ngày anh Khải và các thành viên gia đình phải chạy xe ôm, làm bảo vệ, làm thuê; thu nhập không cao, chỉ vừa đủ để trang trải cuộc sống nhưng xuất phát từ tấm lòng nhân đạo và hiểu được ý nghĩa “Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp” nên mỗi khi được Hội Chữ thập đỏ vận động tham gia hiến máu tình nguyện thì 4 thành viên trong gia đình đều là những người đi đầu, gương mẫu và nhiệt tình tham gia. Từng thành viên trong gia đình còn tuyên truyền và vận động thêm bà con hàng xóm hiểu và cùng tham gia hiến máu nhân đạo. Đến nay các anh, chị đã vận động thêm 15 cá nhân trong xóm cùng tham gia góp phần cho phong trào cuộc vận động toàn dân hiến máu của địa phương ngày càng sôi nổi”.

Tuy không giàu có về vật chất nhưng bằng tấm lòng sẻ chia vô điều kiện, tấm gương hiến giọt máu đào của gia đình anh Khải là minh chứng cho lòng nhân ái và trách nhiệm với cộng đồng. Những giọt máu nghĩa tình cho đi đã thắp lên ánh sáng niềm tin cho những người cần máu, và đã có biết bao cuộc đời được nối tiếp sự sống. Cho đi là còn mãi. Tấm lòng yêu thương ấy đã góp thêm hương vị yêu thương, tô điểm cho cuộc đời thêm sắc màu và ý nghĩa hơn.

Với sự cống hiến không mệt mỏi, hàng năm gia đình anh Dương Minh Khải đều được Thành phố, Tỉnh và Trung ương biểu dương, khen thưởng đối với cá nhân và gia đình trong phong trào tham gia hiến máu tình nguyện. Năm 2023, gia đình anh Dương Minh Khải vinh dự được Thủ Tướng Chính phủ tặng Bằng khen có thành tích trong phong trào hiến máu tình nguyện. /.

Trúc Nguyên

Có thể bạn quan tâm