Xuất bản thông tin

null Chủ vựa hoa bỏ tiền túi, lấy xe nhà đi mua hàng chục tấn rau-củ-quả tặng cho các bếp ăn, vùng bị phong tỏa và người nghèo

Chi tiết bài viết SD_TINTUC

Chủ vựa hoa bỏ tiền túi, lấy xe nhà đi mua hàng chục tấn rau-củ-quả tặng cho các bếp ăn, vùng bị phong tỏa và người nghèo

Trước tình trạng rau- củ- quả khan hiếm, giá cả tăng mạnh ở nhiều nơi khi thời điểm dịch bệnh Covid-19 hoành hành, để hỗ trợ các bếp ăn 0 đồng, các quầy rau củ miễn phí và các bếp ăn từ thiện có nguồn thực phẩm chế biến thức ăn cung cấp cho các khu cách ly, khu vực phong tỏa và những người đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch, hơn 1 tuần nay, chị Nguyễn Thị Kim Loan – cơ sở hoa kiểng Út Bửu ở phường Tân Quy Đông – thành phố Sa Đéc- tỉnh Đồng Tháp đã chở hàng chục tấn rau, củ, quả mang về cung ứng miễn phí. Việc làm ý nghĩa này của chị Loan đã giúp nhiều bếp ăn duy trì được hoạt động, giảm đi rất nhiều chi phí và giúp hàng ngàn người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn đỡ đi gánh nặng trong lúc dịch bệnh.

Tận dụng xe nhà, sau những chuyến xe chở hoa kiểng đi giao cho khách hàng ở Đà Lạt, An Giang, cứ mỗi chuyến chở hoa đi chị Loan lại nhờ người thân quen thu mua rau, củ, quả rồi chở về Sa Đéc rồi phân phối đi các nơi. Ngoài cung cấp cho các điểm trên địa bàn thành phố Sa Đéc, chị còn cung cấp cho một số khu cách ly, khu vực phong tỏa và các quầy rau miễn phí ở huyện Lai Vung và huyện Châu Thành. Chị Loan chia sẻ: “Mình có xe nhà với có người thân tại các khu vực này nên mua rau cũ giá cũng rẻ hơn với lại không tốn chi phí vận chuyển nên thấy vậy mình tranh thủ mua rau củ về tặng miễn phí cho bà con, ai cần thì mình cho nhưng mà mình ưu tiên cho các bếp ăn 0 đồng, các bếp ăn từ thiện các khu cách ly, các khu phong tỏa và những người nghèo khó. Của ít lòng nhiều chỉ muốn san sẻ một phần khó khăn với bà con”.

ảnh : Chị Loan cùng với mọi người chuẩn bị rau củ phân phát cho bà con

Với suy nghĩ “của cho không bằng cách cho”, dành phần ngon nhất, tốt nhất gửi đến mọi người nên sau khi rau củ được chở về, chị Loan cùng với người thân tiến hành lựa chọn kỹ lưỡng, bỏ ra những phần bị dập, chỉ lấy những rau củ còn nguyên và phân chia ra từng phần để phân phối đến các địa điểm. Tính bình quân mỗi chuyến xe chị Loan chở về Sa Đéc từ 1,5 tấn đến hơn 3 tấn rau, củ.

Ngoài việc cung cấp miễn phí số lượng lớn cho các bếp ăn và người dân trong vùng đang bị phong tỏa, trước vựa hoa của mình ở số 208 B đường Lê Lợi- khóm Sa Nhiên- phường Tân Quy Đông – thành phố Sa Đéc chị Loan còn mở một quầy rau rủ miễn phí để bà con có nhu cầu đến nhận. Tại quầy rau củ miễn phí này, các phần rau- củ- quả được chia thành từng phần nhỏ để người dân đến lấy khỏi phải đứng lựa mất thời gian và tập trung đông người, ai cần cứ đến nhận một phần về dùng. Cứ thế, mỗi ngày có hàng trăm phần rau củ nghĩa tình như thế được chuyển đến tay người dân.

Nhận được phần rau cũ miễn phí, Ông Đỗ Văn Hòa ngụ khóm 2- phường 3- thành phố Sa Đéc xúc động nói: “những ngày giãn cách xã hội như vầy, đi lại khó khăn, già cả như tôi không có việc làm gì thì có được số rau củ miễn phí như vầy là cũng đỡ dữ lắm chi phí hàng ngày”

Còn đối với bà Nguyễn Thị Hồng Hoa ngụ phường Tân Quy Đông- Tp. Sa Đéc thì việc có quầy rau cũ miễn phí đã giúp bà đỡ đi một phần gánh nặng, không phải đi chợ trong thời điểm giãn cách xã hội. Bà Hoa phấn khởi nói: “Tôi cũng đã lớn tuổi, không có việc làm, bây giờ nhiều chợ cũng đã đóng cửa, nhà tôi gần ở đây qua đây lấy một phần rau củ về dùng thì đỡ dữ lắm, thấy cô Loan mở quầy rau như vầy là giúp ít cho người nghèo dữ lắm”.

ảnh : Nhiều người cảm thấy ấm lòng với những phần rau củ miễn phí

Kinh phí để mua rau cũ là do chị Loan tự bỏ tiền túi, một số chị em thân thiết trong gia đình thấy vậy tiếp sức cùng chị xoắn tay vô làm. Mỗi ngày phải xử lý hàng tấn rau củ quả, chia ra từng bao, từng phần để cung ứng cho nhiều nơi là một công việc không hề đơn giãn phải mất nhiều thời gian và công sức, tuy nhiên, chị Loan và mọi người vẫn tích cực và hăng say với công việc thiện nguyện này bởi niềm vui với chị chính là được mang đến niềm vui cho mọi người. Chị Loan tâm sự: “Giống như thấy mọi người khổ là mình chịu không nỗi, suy nghĩ vậy rồi làm chỉ mong giúp được bà con bao nhiêu hay bấy nhiêu, biết là cực nhưng mà thấy người ta vui là mình vui, tan biến hết cực khổ hồi nào không hay”.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên chị Loan làm việc thiện nguyện, trước đó, vào cuối tháng 10/2020 khi các tỉnh miền Trung gặp khó khăn do thiên tai, lũ lụt, chị Loan đã sử dụng những chiếc xe nhà của mình chở hàng ngàn phần quà ý nghĩa hỗ trợ bà con vùng lũ ở các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình…với cái tâm thiện lành sống hết lòng vì mọi người, nghĩa cử cao đẹp của chị Nguyễn Thị Kim Loan thật đáng biểu dương và trân quý. Những việc làm ý nghĩa của này giữa lúc người dân đang gặp khó khăn về dịch bệnh không chỉ là chiếc phao hỗ trợ mọi người mà còn tiếp thêm sức lực, là hậu phương vững chắc để những người đang xông pha nơi tuyến đầu chống dịch có thêm niềm tin, nghị lực để chiến thắng đại dịch lần này./.

 Bài, ảnh: Thanh Nghĩa

Có thể bạn quan tâm